NHỮNG CÁCH TỰ NHIÊN GIÚP HẠ MỨC CHOLESTEROL TRONG CƠ THỂ - Làm Đẹp Cùng Bạn | Tin Tức Dành Cho Phái Đẹp
Home / Sức Khỏe / NHỮNG CÁCH TỰ NHIÊN GIÚP HẠ MỨC CHOLESTEROL TRONG CƠ THỂ

NHỮNG CÁCH TỰ NHIÊN GIÚP HẠ MỨC CHOLESTEROL TRONG CƠ THỂ

Hàm lượng Cholesterol trong máu cao tạo nên những mảng bám tích tụ trong lòng mạch và gây tắc động mạch , làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ , để ngăn chặn việc cholesterol tăng cao và giúp hạ cholesterol trong máu chúng ta có thể áp dụng những thực phẩm sau đây .

1. Các loại đậu :

Các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu đen…có giàu chất xơ hòa tan và khả năng liên kết với muối mật cholesterol-laden trong ruột non để thúc đẩy sự bài tiết của chúng cùng với chất thải. Khi điều này xảy ra, gan của bạn phải sử dụng nhiều cholesterol hơn để sản xuất ra muối mật nên sẽ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Mặc dù kết quả của các cuộc điều tra dinh dưỡng năm 2016 được đăng tải trên Tạp chí PLoS One chỉ ra lợi ích làm giảm cholesterol của các loại đậu không cao, ăn ít nhất 1/2 bát cơm các loại đậu nấu chín mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần và gia tăng cholesterol “tốt” cho bạn, theo ghi nhận từ nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nutrition.

2. Táo :

Cũng giống như các loại đậu , táo là một nguồn cung cấp tuyệt vời của chất xơ hòa tan, chủ yếu là pectin giúp hạ cholesterol “xấu” trong cơ thể . Nghiên cứu đăng tải trong tháng 12/2014 trên Tạp chí Nutrition cũng chỉ ra rằng, ăn một quả táo mỗi ngày (tốt hơn là hai quả) có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” nhờ chất chống oxy hóa polyphenol. Polyphenol rất quan trọng vì tình trạng viêm và mảng bám tích tụ trong động mạch nhiều khả năng xảy ra khi cholesterol “xấu” tương tác với các gốc tự do và bị oxy hóa.

3. Các loại hạt:

Quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt bí, hạt chia, hạt lanh…đều chứa nhiều protein, chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa, các vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Việc cung cấp cho cơ thể các loại hạt này giúp giảm cholesterol “xấu”trong máu mà không làm ảnh hưởng đến mức độ cholesterol “tốt” trong cơ thể. Để đạt được lợi ích này, hãy cố gắng ăn ít nhất một nắm các loại hạt này mỗi ngày.

4. Yến mạch và cám yến mạch :

Thực phầm này giàu beta-glucan, một chất xơ hòa tan trong nước có khả năng giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu. Theo phân tích được đăng tải trên Tạp chí Clinical Nutrition tháng 12/2014, ăn ít nhất 3 gram beta-glucan hàng ngày sẽ làm giảm cholesterol “toàn phần” từ việc cắt giảm mức cholesterol “xấu”. 3 gram beta-glucan tương đương 1,5 bát bột yến mạch. Ngoài ra, cám yến mạch còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và sự tích tụ mảng bám trong lòng mạch.

5. Trà xanh :

Mức cholesterol “xấu”trong cơ thể sẽ giảm nếu bạn uống mỗi ngày 2 tách trà xanh. Nguyên nhân là do trà xanh giàu chất chống oxy hóa có tên là epigallocatechin gallate (EGCG). EGCG có thể làm giảm khoảng 9 mg/dl nồng độ cholesterol “xấu” trong 17 nghiên cứu xem xét được đăng tải trên Tạp chí Food Science.

6. Bưởi đỏ :

Ăn một trái bưởi đỏ mỗi ngày trong vòng một tháng có thể giúp giảm 20% cholesterol “xấu” trong cơ thể, theo nghiên cứu trên Tạp chí Agricultural Food Chemistry in March số ra tháng 3/2006. Tác dụng bảo vệ tim mạch được các nhà nghiên cứu cho biết là do các hợp chất liminoids, lycopene, pectin có trong bưởi đỏ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn bưởi đỏ có thể hỗ trợ cho tác dụng của một số loại thuốc nhất định, như thuốc giảm mỡ máu statin và thuốc chẹn kênh calci giúp giảm huyết áp. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ về việc ăn bưởi đỏ khi bạn đang sử dụng các loại thuốc kể trên nhé.

7. Rượu vang đỏ hoặc nho :

Chất resveratrol được tìm thấy trong nho đỏ được sử dụng để làm rượu vang đỏ có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” trong máu. Nó còn giúp chống lại bệnh ” động mạch vành ” nhờ chứa chất chống oxy hóa và chống viêm. Nếu bạn không uống rượu, bạn có thể bổ sung chất resveratrol từ nho đỏ, nho đen hoặc nho tím.

Và cuối cùng Dầu thực vật : 

Chất sterols và stanols, được gọi chung là “phytosterol” là những chất có trong dầu thực vật. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Atherosclerosis cho thấy, Bổ sung sterols và stanols từ việc ăn những thực phẩm được chế biến cùng với dầu thực vật 2 dến 3 bữa/tuần có thể làm giảm khoảng 14 mg/dL nồng độ cholesterol “xấu” trong cơ thể . Điều này có được nhờ phytosterol có khả năng hấp thụ cholesterol trong thành ruột non.

(Thanh Bình / theo  Healthplus) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>